Cơ Khí Sản Xuất Inox Phạm Nguyên
Địa chỉ: 57B An Phú Đông 09 P.An Phú Đông, Q.12, TP.HCM

Cách phân biệt inox 304 và 201 | Ứng dụng của inox 201 và 304

Cách phân biệt inox 304 và 201 có rất nhiều phương pháp được ứng dụng dễ dàng. Inox Phạm Nguyên chia sẻ về hai loại inox cũng như cách phân biệt giữa chúng. Yếu tố giúp bạn chọn mua chất liệu inox phù hợp cho nhu cầu sử dụng thực tế mà không tốn thời gian. Bởi nỗi loại đều có những ưu điểm riêng phù hợp nhu cầu sử dụng thực tế của bản thân người dùng hiện nay. 

Inox 304 và inox 201 được ứng dụng nhiều hiện nay
Inox 304 và inox 201 được ứng dụng nhiều hiện nay

Tìm hiểu về inox 304 và inox 201 trước khi phân biệt

Trước khi tìm hiểu cách phân biệt inox 304 và 201, bạn nên biết qua về hai loại này để có cái nhìn tổng quan. 

Inox 304

Inox 304 là thép không gỉ được ưa chuộng hàng đầu trong nhiều lĩnh vực công nghiệp và đời sống hàng ngày. Thành phần chính của inox 304 bao gồm crom từ 10,5% trở lên và Niken từ 8%, đây là thành phần quan trọng làm nên đặc tính nổi bật của loại inox này.

Với thành phần này, inox 304 được biết đến với khả năng chống oxy hóa và chống bào mòn xuất sắc. Tấm inox 304 có độ bền và có thể chịu được nhiệt độ lớn lên đến hàng nghìn độ C nên được ứng dụng trong các môi trường nhiệt độ cao an toàn.

Không chỉ là vật liệu phổ biến cho các nhu cầu dân dụng, inox 304 còn được ứng dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp sản xuất và gia công trang thiết bị máy móc. Đặc tính sạch, bền, thẩm mỹ cao cùng giá cả phải chăng so với các vật liệu inox khác, khiến cho inox 304 trở thành lựa chọn ưa thích của nhiều người.

Inox 201

Inox 201 cũng là loại thép không gỉ thuộc họ Austenit như inox 304 được sử dụng phổ biến trong đời sống hàng ngày. Thành phần chủ yếu của inox 201 gồm Crom, Niken, Mangan, Cacbon, Lưu huỳnh, Photpho, và Sắt. Tuy nhiên, điểm đặc biệt của inox 201 là tỉ lệ Niken thấp hơn khoảng từ 3.5% đến 5.5%, trong khi tỷ lệ Mangan tăng lên từ 5.5% đến 7.5%. Sự điều chỉnh này làm thay đổi một số đặc tính của inox và giúp giảm giá thành so với inox 304.

Tấm inox 201 thường có độ cứng và độ bền cao thích hợp cho các ứng dụng yêu cầu khả năng chịu lực và chịu nhiệt tốt. Mặc dù khả năng chống oxy hóa và chống bào mòn của inox 201 vẫn ở mức ổn định nhưng không được đánh giá cao cho các ứng dụng trong môi trường hóa chất công nghiệp.

Phân biệt bằng mắt thường không đảm bảo tính chính xác cao
Phân biệt bằng mắt thường không đảm bảo tính chính xác cao

Cách phân biệt inox 304 và 201 bằng mắt thường được không? 

Phân biệt inox 304 và 201 chỉ bằng mắt thường có thể gặp khó khăn. Nguyên nhân là do hai loại này được gia công và xử lý để có cùng bề mặt. Tuy nhiên, có một số điểm khác biệt nhỏ mà bạn có thể nhận ra inox 304 và 201 đó là kiểm tra nhãn trên tấm mẫu hoặc ống mẫu inox, vì mỗi loại thường được đánh dấu rõ trên sản phẩm. 

Ngoài ra, inox 304 sở hữu bề mặt sáng bóng và mịn hơn so với inox 201 nhiều lần. Tuy nhiên, nếu chúng có cùng độ sáng bóng và mịn bề mặt việc phân biệt trở nên khó khăn hơn.

Cách phân biệt inox 304 và 201 chuyên nghiệp được sử dụng

Hiện nay, các doanh nghiệp thường sử dụng phương pháp kiểm tra inox 201 và 304 bằng axit. Inox 304 không phản ứng với axit và không bị oxy hóa hoặc mòn. Ngược lại, inox 201 phản ứng với axit và tạo ra hiện tượng sủi bọt. Đây là lý do nhiều người khuyên không nên sử dụng inox 201 trong các ứng dụng ngoài trời, vì có thể bị ảnh hưởng bởi môi trường.

Ngoài ra, dung dịch thuốc thử chuyên dụng cũng được sử dụng để phân biệt hai loại inox này. Khi tiếp xúc với dung dịch, inox 201 chuyển màu thành gạch, trong khi inox 304 sẽ chuyển sang màu xanh.

Thử bằng dung dịch chuyên dụng là cách phân biệt inox thường được dùng 
Thử bằng dung dịch chuyên dụng là cách phân biệt inox thường được dùng

Đối với những người có kinh nghiệm trong ngành, họ cũng có thể phân biệt inox 201 và 304 bằng mắt thường. Bề mặt của inox 304 thường mịn màng, bóng loáng và trơn tru. Trong khi inox 201 thường có các lỗ ti nhỏ không đều, không mịn màng như inox 304. Tuy nhiên, việc nhận diện bằng mắt thường có thể không chính xác như việc sử dụng các phương pháp kiểm tra chuyên dụng.

Một cách nữa để phân biệt hai loại này chính là đem đến trung tâm kiểm nghiệm để kiểm tra. Cách này đảm bảo có độ chính xác cao nhưng chi phí đắt không phù hợp với nhiều người. Do đó, cách thử bằng axit vẫn được ưa chuộng sử dụng nhiều nhất hiện nay. 

Cách phân biệt inox 304 và 201 vô cùng đơn giản và không quá khó để áp dụng vào thực tế. Nếu có nhu cầu mua inox vui lòng liên hệ Inox Phạm Nguyên thông qua hotline 0933 876 976 để biết thêm thông tin chi tiết. Nhân viên hỗ trợ tư vấn tận tình giúp khách hàng chọn mua inox phù hợp với nhu cầu thực tế.

Inox
Phạm Nguyên
Sản phẩm mẫu mã hiện đại và đa dạng

Danh Mục Sản Phẩm