Cơ Khí Sản Xuất Inox Phạm Nguyên
Địa chỉ: 57B An Phú Đông 09 P.An Phú Đông, Q.12, TP.HCM

Cách làm sáng inox bị rỉ tại nhà nhanh chóng, tiết kiệm và hiệu quả nhất

Cách làm sáng inox bị rỉ là một trong những cụm từ được tìm kiếm nhiều nhất bởi người dùng sản phẩm inox. Bởi mặc dù inox là kim loại có khả năng chống gỉ sét, ăn mòn nhưng nếu không được bảo quản tốt thì tình trạng này vẫn có nguy cơ xảy ra. Bởi vậy mà biết cách loại bỏ rỉ sét trên inox cũng là một trong những biện pháp vừa giúp tăng tuổi thọ cho sản phẩm lại giúp sản phẩm luôn sạch đẹp, sáng bóng.

Nắm được cách làm sáng đồ inox sẽ giúp sản phẩm luôn sáng bóng, sạch đẹp
Nắm được cách làm sáng đồ inox sẽ giúp sản phẩm luôn sáng bóng, sạch đẹp

Nguyên nhân dẫn đến đồ inox bị rỉ

Trước khi tìm hiểu xem có những cách làm sáng inox bị rỉ nào, hãy cùng Inox Phạm Nguyên xem xem đâu là lý do dẫn đến việc đồ inox bị rỉ.

Đồ inox bị nhiễm từ tính

Đây là nguyên nhân xuất phát từ trong quá trình sản xuất inox. Bởi khi gia công thì từ tính có thể sinh ra và trong quá trình xử lý nhiệt cán nguội thì bề mặt ibox sẽ bị biến dạng sau đó chuyển sang pha Martensite. Tình trạng bị rỉ sét diễn ra tùy thuộc vào từng loại inox khác nhau:

  • Với Inox 304 thì khả năng bị rỉ sét sẽ rất thấp, bởi trong nó có thành phần Niken cao và thành phần Mangan thấp. Vậy nến các sản phẩm làm từ loại inox này sẽ không phải ứng với axit, nhờ đó tăng khả năng chống ăn mòn và sẽ không bị rỉ sét
  • Inox 201 sẽ là loại inox thường xuất hiện tình trạng bị rỉ sét trong quá trình sử dụng. Lý do là bởi loại inox này có thành tố Niken thấp, trong đó thành phần Mangan và Nitơ lại cao. Bởi vậy mà nó sẽ bị nhiễm từ tính nhẹ và tăng khả năng bị ăn mòn, rỉ sét
  • Với các loại inox thông thường khác thì hầu như trong quá trình thi công đều sẽ bị nhiễm từ tính. Bởi vậy mà hiện tượng rỉ sét sẽ xảy ra theo thời gian sử dụng

Do đồ inox chịu tác động trực tiếp ngoài mưa nắng

Khi các sản phẩm làm từ inox để bên ngoài và thường xuyên tiếp xúc trực tiếp với mưa nắng dẫn đến việc lớp Crom phủ bên ngoài bị bị tác động. Sau thời gian dài lớp Crom này bị bào mòn đi và hiện tượng rỉ sét sẽ xuất hiện. Đây cũng là nguyên nhân thường xảy ra tại các sản phẩm inox và buộc người dùng phải nắm được cách làm sáng inox bị rỉ để có thể kịp thời xử lý.

Do mua phải đồ inox kém chất lượng

Các sản phẩm inox kém chất lượng thường sẽ có tỉ lệ thành phần Crom thấp trong khi đó các phụ gia khác lại được thêm vào nhiều. Điều này sẽ làm giảm chất lượng của đồ inox xuống và là nguyên nhân dẫn đến tình trạng bị oxy hóa và rỉ sét. Bởi vậy nên bạn cần hết sức cẩn trọng khi lựa chọn mua sản phẩm.

Các biện pháp giúp làm đồ inox sáng lên

Nếu gặp tình trạng đồ inox bị rỉ thì đừng vội bỏ đi mà hãy áp dụng một trong các cách cực kỳ đơn giản sau.

Có rất nhiều biện pháp giúp làm sạch vết rỉ sét trên đồ inox
Có rất nhiều biện pháp giúp làm sạch vết rỉ sét trên đồ inox

Sử dụng phèn chua để loại bỏ rỉ sét

Một trong những cách làm sáng inox bị rỉ đơn giản và tiết kiệm nhất đó chính là dùng phèn chua. Chúng ta đều biết, phèn chua có tác dụng trong việc tẩy nhanh và làm sạch các vết rỉ sét. Và bạn hoàn toàn có thể sử dụng nó trên các sản phẩm làm từ inox. Chỉ cần dùng khoảng 50 gam phèn chua pha với 1 lít nước nóng là được. Sau khi có được hỗn hợp nước phèn chua, bạn hãy sử dụng một chiếc khăn sạch để lau chùi lên những vị trí bị rỉ sét. Sau khi lau xong bạn sẽ lập tức thấy được hiệu quả khi các vết rỉ sét biến mất và bề mặt inox lại sáng bóng.

Sử dụng bột kem tartar

Nếu như không có phèn chua thì bạn có thể thay thế bằng 1 thìa kem tartar cộng thêm 1 ít nước cốt chanh. Hãy thoa đều hỗn hợp này lên vị trí bị rỉ sét rồi sử dụng miếng bọt biển mềm để xử lý các vết bẩn trên bề mặt inox. Tiếp theo đó, bạn dùng một chiếc khăn khô để lau lại một lần nữa. Như vậy là các vết rỉ sét sẽ biến mất.

Sử dụng nước rửa chén và khoai tây

Bạn hoàn toàn có thể sử dụng các nguyên liệu có sẵn trong nhà bếp như nước rửa chén và khoai tây để làm sạch đồ inox. Chắc chắn cách làm sáng inox bị rỉ này sẽ đem lại hiệu quả không kém gì so với các biện pháp khác. Trước tiên, bạn hãy cắt đôi củ khoai tây, sau đó dùng 1 lượng nước rửa bát vừa đủ bôi lên mặt miếng khoai tây vừa cắt. Tiếp theo, hãy đặt miếng khoai tây đó lên các vị trí bị rỉ sét và đợi trong vài giờ. Điều này sẽ tạo ra một phản ứng hóa học giữa khoai tây và vết rỉ sét. Cuối cùng bạn chỉ cần sử dụng khăn khô để lau sạch bề mặt vừa đặt khoai tây. Lúc này các vết rỉ sét sẽ biến mất và trả lại vẻ sáng bóng cho sản phẩm.

Ngoài cách cách trên thì bạn cũng có thể sử dụng các chất khác như: Phosphoric Acid, Axit Oxalic, chanh và muối, nước vo gạo hay baking soda và muối cũng sẽ đều có tác dụng trong việc làm sạch vết rỉ sét. Cách làm của chúng cũng tương tự như các biện pháp trên.

Áp dụng các biện pháp làm sạch đúng cách để đồ inox luôn sáng bóng
Áp dụng các biện pháp làm sạch đúng cách để đồ inox luôn sáng bóng

Hy vọng với bài chia sẻ trên của Inox Phạm Nguyên bạn đã hiểu rõ hơn về nguyên nhân dẫn đến tình trạng rỉ sét và cách làm sáng inox bị rỉ một cách đơn giản, tiết kiệm nhất. Hãy lưu ngay những biện pháp này để giữ cho các vật dụng inox trong gia đình luôn được sáng bóng, sạch đẹp.

Inox
Phạm Nguyên
Sản phẩm mẫu mã hiện đại và đa dạng

Danh Mục Sản Phẩm