Cơ Khí Sản Xuất Inox Phạm Nguyên
Địa chỉ: 57B An Phú Đông 09 P.An Phú Đông, Q.12, TP.HCM

Cách đục lỗ inox đúng kỹ thuật, hiệu quả và an toàn nhất cho người dùng

Cách đục lỗ inox không khó, nhất là với những người thợ cơ khí chuyên nghiệp. Nếu bạn đang có ý định tự thực hiện thì cần tuân thủ một số nguyên tắc cần nhớ cũng như tiến hành đúng quy trình kỹ thuật để đạt hiệu quả. Theo đó, trước khi đục lỗ bạn cần lựa chọn dụng cụ, thiết bị hỗ trợ phù hợp và làm theo năm bước cơ bản. Inox Phạm Nguyên sẽ hướng dẫn chi tiết để bạn hoàn thành công việc tại nhà nhanh chóng, hiệu quả. 

Nguyên tắc cần nhớ khi đục lỗ inox đảm bảo an toàn  

Để tiến hành đục lỗ inox (khoan lỗ inox) bạn cần lựa chọn dụng cụ, thiết bị phù hợp. Inox là chất liệu cứng với độ bền cao, quá trình tác động vật lý phải sử dụng phụ kiện, máy móc có độ cứng lớn hơn cũng như lực đủ mạnh. Điều này đòi hỏi bạn cần cân nhắc cẩn thận khi tìm kiếm mũi khoan và máy khoan cho mình. 

Đo đạc để chọn mũi khoan vừa vặn, đủ cứng cáp 

Đầu tiên bạn cần hiểu rằng, inox là chất liệu rất cứng, lại có khả năng chịu tác động vật lý cũng như mài mòn tốt nên mũi khoan phải cứng hơn nó. Mặt khác, để áp dụng cách đục lỗ inox chuẩn xác thì bạn còn cần quan tâm đến thiết kế, cấu tạo mũi khoan cũng như cách lắp vào máy: 

  • Chất liệu làm mũi khoan: Thép Carbon, Thép Cobalt, Thép gió HSS, Hợp kim siêu cứng Carbide. Mũi khoan gắn mảnh KSEM là tốt nhất hiện nay với công suất cao, có khả năng đục lỗ inox nhanh, thậm chí có thể xuyên thủng hai tấm thép không gỉ chồng lên nhau với độ dày 144mm. Hoặc bạn có thể cân nhắc mũi khoan Drill Fix DFT-HP với ưu điểm không thua kém mũi khoan gắn mảnh KSEM nhưng đường kính nhỏ hơn. 
  • Cấu tạo: Mũi khoan cần có dạng xoắn, xoắn càng nhiều càng tốt để hoàn thiện lỗ đục. 
  • Thiết kế mũi khoan: 118 độ hoặc 135 độ để hạn chế tình trạng trơn trượt, đẩy nhanh thời gian đục lỗ. 
  • Cách lắp mũi khoan: Lắp sâu vào máy để khi thực hiện không bị cong hoặc gãy. 

Lựa chọn máy khoan thích hợp 

Máy khoan được lựa chọn để tối ưu cách đục lỗ inox phổ biến nhất hiện nay là máy cầm tay hiện đại, kiểu dáng công thái học. Điểm tỳ của thiết bị rất phù hợp, vừa đảm bảo cho mũi khoan không bị trơn trượt, vừa tăng tính chính xác của lỗ khoan cũng như giúp người cầm không bị mỏi. Mũi khoan nhanh chóng cắm sâu vào inox và hoàn thành mục đích hiệu quả trong thời gian nhanh nhất. 

Bạn nên ưu tiên sử dụng máy khoan công thái học để đảm bảo hiệu quả và an toàn
Bạn nên ưu tiên sử dụng máy khoan công thái học để đảm bảo hiệu quả và an toàn

Hướng dẫn cách đục lỗ inox đúng kỹ thuật, nhanh chóng, hiệu quả 

Quá trình đục lỗ inox cần trải qua năm bước đúng kỹ thuật bao gồm lựa chọn dụng cụ, cố định vật liệu, đánh dấu vị trí khoan, khoan thử và khoan chính thức. Mỗi bước đều cần được tiến hành cẩn thận để tạo tiền đề cho bước sau và đưa đến hiệu quả như mong đợi. 

Bước 1: Lựa chọn mũi khoan và máy khoan 

Bạn nên lựa chọn mũi khoan, máy khoan như nguyên tắc đã được đề cập ở trên. Một số gợi ý từ thợ cơ khí chuyên nghiệp mà máy thái công học, máy của Bosch, Dewalt, Makita, Kyntec,… Mũi khoan có độ xoắn, độ cứng cũng như thiết kế đảm bảo đúng nguyên tắc để hạn chế tối đa các sự cố. 

Mũi khoan và máy khoan cần được đảm bảo để đưa đến kết quả như ý 
Mũi khoan và máy khoan cần được đảm bảo để đưa đến kết quả như ý

Bước 2: Cố định vật liệu inox để đục lỗ 

Bạn cần cố định tấm inox, thanh inox,… chắc chắn để quá trình đục lỗ không bị xê dịch, tránh gây sự cố cũng như đảm bảo lỗ khoan đẹp, có tính thẩm mỹ cao. Việc cố định có thể được thực hiện bởi các móc gài, đè vật nặng hơn lên, sử dụng phụ kiện hỗ trợ các. 

Bước 3: Đánh dấu vị trí cần đục lỗ 

Bạn cần sử dụng thước, bút lông để đánh dấu vị trí muốn đục lỗ trên bề mặt. Việc này giúp bạn nhắm chuẩn nơi muốn khoan và thực hiện trôi chảy. 

Bước 4: Tiến hành đục lỗ thử nghiệm để kiểm tra 

Bạn nên khoan thử trước để đảm bảo thực hiện cách đục lỗ inox chuẩn. Bước thử nghiệm này giúp nhận biết mũi khoan vừa vặn chưa, lực của mũi, cách cầm máy chuẩn, vị trí khoan chính xác cũng như vật liệu đã được cố định chắc chắn. 

Bạn nên đục lỗ thử nghiệm trước để đảm bảo yếu tố an toàn và đúng kỹ thuật
Bạn nên đục lỗ thử nghiệm trước để đảm bảo yếu tố an toàn và đúng kỹ thuật

Bước 5: Chính thức đục lỗ inox 

Mũi khoan cần được giữ vuông góc với bề mặt vật liệu, đưa vào chậm rãi với tốc độ ổn định. Với mũi có đường kính nhỏ hơn 3,2mm bạn phải đảm bảo không tỳ cả cơ thể lên máy khoan, mũi phải sắc và trục máy không bị rung lắc. Khi xong bạn hãy tỳ nhẹ mũi khoan xuống một chút rồi rút ra khi máy vẫn đang vận hành để tránh bị kẹt. 

Cách đục lỗ inox đúng kỹ thuật, hiệu quả và an toàn tại nhà đã được Inox Phạm Nguyên chia sẻ cụ thể. Bạn cần đảm bảo tuân thủ nguyên tắc cũng như thực hiện quy trình với năm bước đầy đủ nhằm đạt được kết quả như mong đợi. Tùy vào loại inox cũng như kích thước mà bạn hãy cân nhắc lựa chọn thiết bị phù hợp, tránh các sự cố có thể xảy ra trong quá trình tiến hành.

Inox
Phạm Nguyên
Sản phẩm mẫu mã hiện đại và đa dạng

Danh Mục Sản Phẩm